เทคโนฯ มจร จัดอบรม การอบรมเชิงปฏิบัติการขั้นตอนการบริหารจัดการระบบจัดการเรียนการสอน ออนไลน์รูปแบบ MOOC ด้วยระบบ Open Edx ให้เจ้าหน้าที่

ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ สํานักหอสมุดและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้จัดโครงการอบรมเพื่อพัฒนาสมรรถนะทักษะในการปฏิบัติงาน หลักสูตร “การอบรมเชิงปฏิบัติการขั้นตอนการบริหารจัดการระบบจัดการเรียนการสอน ออนไลน์รูปแบบ MOOC ด้วยระบบ Open Edx” โดยมี อาจารย์จิระ ชนรักสุข กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ผู้เชี่ยวชาญระบบ เป็นวิทยาบรรยาย ระหว่างวันที่ ๙, ๒๓ – ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๖๓ ณ ห้องประชุมอาคารสํานักหอสมุดและเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยมหาจุฬา ลงกรณราชวิทยาลัย อําเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Open Edx เป็นคอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยชั้นนำต่างๆ ที่เปิดโอกาสให้ผู้เรียนนอกจากคอร์สปกติได้มีโอกาสเรียนผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันมีมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง MIT, Stanford, Harvard หรือแม้กระทั่ง Linux Foundation ก็เปิดหลักสูตร Intro to Linux บน edX เช่นกัน นอกจากการให้บริการคอร์สเรียนออนไลน์แล้ว edX ยังเปิดโค้ดของระบบหลังบ้านทั้งหมดเป็นโอเพนซอร์สโดยใช้สัญญาอนุญาติแบบ AGPL ภายใต้โครงการ OPEN edX โครงการนี้มีมหาวิทยาลัยหลายแห่งร่วมกันพัฒนานา เช่น Stanford University, MIT, The University of Queensland, Tsinghua University, UC Berkeley Harvard University และ Google ทำให้โครงการ OPEN edX มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง